Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Affiliates
free forum


Xử lý những lỗi người dùng thường gặp với Windows 7

Go down

29032011

Bài gửi 

Xử lý những lỗi người dùng thường gặp với Windows 7 Empty Xử lý những lỗi người dùng thường gặp với Windows 7
Hệ điều hành mới đồng nghĩa với cách dùng và những khó khăn khác biệt so với phiên bản trước. Thông thường, người sử dụng sẽ vướng phải các phiền toái về kỹ thuật.

Hệ điều hành Windows 7 ra mắt đã hơn 1 năm nay và đang là “con gà đẻ trứng vàng” đem về bộn tiền cho Microsoft. Nhưng nói như vậy không có nghĩa đây là một HĐH đã đạt đến mức độ hoàn hảo. Bởi lẽ, vẫn còn những khoảnh khắc người dùng chỉ biết “ngậm cục tức” khi không biết làm gì nữa. Hi vọng các bạn sẽ tránh được tình trạng đó qua một số kinh nghiệm sửa lỗi dưới đây.
Xử lý những lỗi người dùng thường gặp với Windows 7 20101211anh9
Lỗi 1: Đang nâng cấp thì “treo”

Trái với cách tư duy thông thường của chúng ta, Windows 7 có thể gây ra lỗi ngay cả khi HĐH này chưa được cài đặt xong xuôi. Theo một số người dùng thì họ đã gặp phải tình trạng treo máy khi nâng cấp Windows. Cụ thể là khi upgrade win từ Windows Vista lên Windows 7 thì máy tính của họ bị treo ở đúng mức 62%. Điều đặc biệt là hiện tượng này xảy ra ở nhiều máy tính khác nhau và đều “treo” tại mức 62%.
Xử lý những lỗi người dùng thường gặp với Windows 7 20101211treowin
Rất nhiều người đã cố gắng đợi máy tính chạy tiếp nhưng cuối cùng họ cũng nhận ra giải pháp chờ đợi chỉ là vô vọng. Nếu chẳng may gặp phải tình huống này thì bạn hãy Reboot lại máy tính, khi đó bản Windows được boot vẫn là Windows Vista. Sau đó tìm đến file \$WINDOWS.~BT\Sources\Panther\setupact.log để xem có vấn đề gì đã xảy ra. Microsoft nói rằng đây là một điều hết sức bình thường vì tại thời điểm đó, Iphlpsvc service đã không hoạt động và gây ra hiện tượng trên. Theo khuyến nghị, bạn có thể truy cập tới http://support.microsoft.com/kb/975253/vi-vn để tìm cách sửa chữa.

Lỗi 2: Không nhận ổ DVD
Xử lý những lỗi người dùng thường gặp với Windows 7 20101211anh3
Đây là lỗi tương đối phổ biến mà nhiều người gặp phải khi chuyển sang dùng hệ điều hành mới nhất của Microsoft. Mặc dù được cho là có thể nhận diện “số lượng lớn” các ổ đĩa DVD thế nhưng tình trạng này vẫn xảy ra thường xuyên. Đặc biệt đôi khi ổ đĩa đó chỉ là loại chuẩn và vẫn có thể “trông” thấy trong BIOS của máy.
Xử lý những lỗi người dùng thường gặp với Windows 7 20101211anh2
Cách giải quyết thông thường cho trường hợp này là khởi động REGEDIT, tìm đến khóa HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Class\ , sau đó xóa cả UpperFilters và LowerFilters tại pane bên phải. Nếu như cách làm này không đạt kết quả, bạn có thể vào Start và gõ vào Disk Management, sau đó chọn đường link “Create and format hard disk partitions”.
Xử lý những lỗi người dùng thường gặp với Windows 7 20101211anh6
Nếu ổ quang của bạn hiện ở đây, hãy nhấp chuột phải và chọn “Change Drive Letter and Paths”, click “Change” và chọn một tên mới cho ổ đĩa này. Nếu ổ đĩa trên đã được nhìn thấy trong Explorer, hãy lập lại quá trình và chọn lại tên ban đầu cho ổ đĩa quang. Nếu vẫn chưa thấy thì bạn đừng lo, khởi động lại máy tính và ổ đĩa quang sẽ hiện ra tức khắc.

Lỗi 3: Hiệu ứng Aero không chạy
Xử lý những lỗi người dùng thường gặp với Windows 7 20101211anh5
Một trong những điểm quyến rũ nhất của Windows 7 là ở sự “gợi cảm” của màn hình làm việc. Nếu một ngày nào đó bạn thấy rằng máy tính của mình đột nhiên không còn như trước thì rất có khả năng theme Aero không hoàn toàn được kích hoạt đầy đủ. Nhưng đừng lo, mọi thứ sẽ trở lại bình thường bằng cách vào Start, gõ chữ Aero, sau đó chọn “Find and fix problems with transparency and other visual effects”, chọn Next để khởi động tiến trình “Aero troubleshooting wizard”. Lúc này máy tính sẽ tự xác định và khắc phục vấn đề. Nếu điều này vẫn không có tác dụng thì có khả năng driver phần cứng của bạn đã cũ, lúc này chỉ cần update phiên bản mới nhất là xong.
Xử lý những lỗi người dùng thường gặp với Windows 7 E0f20101211anh4
Tuy nhiên vẫn có một vài tính năng Aero khác bị tắt trong Registry như Aero Peek, lúc nãy bạn hãy khởi động Regedit và chọn đến khóa HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\DWM, đặt giá trị cho EnableAeroPeek là 1 và lưu lại.

Lỗi 4: Không đồng bộ hóa được giữa iPhone và Windows 7

Ngày càng nhiều số lượng người dùng iPhone than phiền về khó khăn khi họ muốn đồng bộ hóa giữa chiếc smartphone của họ với hệ thống Windows 7, đặc biệt là tại bản Windows 7 64 bit trên nền chipset P55. Cụ thể là chiếc iPhone vẫn được máy tính nhận diện nhưng iTunes lại báo rằng không thể kết nối được với thiết bị và hiển thị lỗi "unknown error" 0xE8000065.
Xử lý những lỗi người dùng thường gặp với Windows 7 20101211anh7

Tắt chức năng USB power management có thể là một giải pháp trong tình huống này. Click Start, gõ DEVMGMT.MSC và nhấn Enter để khởi động Device Manager. Sau đó click View, chọn Devices By Type. Click tiếp vào Universal Serial Bus, chuột phải chọn lần lượt 2 mục USB Root Hub, chọn Properties > Power Management, và xóa dòng "Allow the computer to turn off this device to save power". Khởi động lại máy tính và nhận ra sự thay đổi. Tuy nhiên, cách làm này không hoàn toàn giải quyết tận gốc vấn đề, đôi khi tình huống tương tự sẽ lặp lại. Có lẽ người dùng sẽ phải chờ đến khi chính Apple vào cuộc để sửa tận gốc lỗi này.

Lỗi 5: Windows tự động thay đổi icon
Xử lý những lỗi người dùng thường gặp với Windows 7 20101211anh8
Windows 7 có một danh sách theme trực tuyến và liên tục được cập nhật. Tuy nhiên, không hẳn mọi file theme down về và kích hoạt đều có thể chạy tốt và đúng ý bạn. Nếu trước đó bạn đã thay đổi những biểu tưởng như Computer hoặc Recycle Bin thì sau đó chúng có thể sẽ biến mất và thay thế bởi icon khác trong bộ theme mới. Để hạn chế điều này, người dùng có thể chọn chuột phải ngoài desktop, chọn Personalize > Change Desktop Icons, bỏ chọn "Allow themes to change desktop icons" và click OK. Lúc này, icon bạn chọn sẽ được cố định và bạn chỉ có thể thay thế chúng bằng cách thủ công trên nền desktop mà thôi.

Lỗi 6: Trục trặc với thanh taskbar

Một số người cảm thấy ấn tượng với taskbar mới của Windows 7, một số người khác thì lại không. Những người này than phiền về việc họ mất chút thời gian khi phải phân biệt đâu là một ứng dụng đang chạy với đâu là một shortcut được “pin” lên taskbar.
Xử lý những lỗi người dùng thường gặp với Windows 7 20101211anh1
Nếu bạn là một trong số những người không thích sự “mới mẻ” này thì có thể thay đổi điều đó bằng cách chọn chuột phải vào taskbar, chọn Properties và thiết lập tùy chọn Taskbar Buttons là "Never combine" hoặc "Combine when taskbar is full". Khi đó, bạn sẽ tìm ứng dụng đang chạy của mình nhanh hơn được phần nào nhờ sự quen thuộc như trước kia.
Xử lý những lỗi người dùng thường gặp với Windows 7 07120101211anh2
Thậm chí bạn cũng có thể tìm lại được thanh Quick Launch quen thuộc ở các bản Windows trước kia bằng cách chọn chuột phải vào taskbar, chọn Toolbars > New Toolbar và gõ vào dòng chữ %userprofile%\AppData\Roaming\Microsoft\Internet Explorer\Quick Launch rồi chọn Select Folder. Khi đó thanh Quick Launch sẽ lại hiển thị như xưa, bạn hoàn toàn có thể di chuyển cũng như thay đổi kích thước của thanh tác vụ này.

Lỗi 7: Thiếu các folder trong Explorer

Khi bạn chọn Start à Computer, bạn sẽ thấy những như Control Panel hay Recycle Bin. Tuy nhiên, điều đó chỉ có thể thấy trong Windows Vista hoặc XP trước kia, còn trên Windows 7, mặc định lại không có những folder này. Dường như đây cũng là một điểm trừ của HĐH mới.
Xử lý những lỗi người dùng thường gặp với Windows 7 B3a20101211anh4
Để khắc phục “lỗi” trên, bạn click vào Tools > Folder Options, chọn "Show all folders" và các folder của hệ thống sẽ lại xuất hiện như xưa.

Lỗi 8: Thiếu một số bộ công cụ chỉnh sửa (Các applet)

Việc cài đặt Windows 7 quả thật là rất nhanh chóng và không tốn nhiều thời gian như nhiều người tưởng. Tuy nhiên, có vẻ như nhiều người vẫn chưa biết rõ là một số bộ công cụ chỉnh sửa như Mail, Movie Maker hay Photo Gallery đã không còn được tích hợp trong bộ cài Windows mặc định nữa. Thay vào đó, nếu muốn cài đặt chúng, bạn cần download từ site Windows Live Essentials.
Xử lý những lỗi người dùng thường gặp với Windows 7 20101211anh3
Tuy nhiên, việc cài đặt Live Essentials lại đem đến một số phần “thừa thãi” không mong muốn như “ActiveX control” để upload dữ liệu lên Windows Live SkyDrive. Hoặc đó có thể là sự bất tiện khi thấy Windows Live Sign-In Assistant đã được tự động cài đặt. Nếu không cần một tài khoản Windows Live hay không dùng đến Live SkyDrive, bạn có thể xóa những chương trình này thông qua Uninstall A Program trong Control Panel.

Lỗi 9: Quá nhiều minidump
Xử lý những lỗi người dùng thường gặp với Windows 7 20101211anh4
Mặc định Windows 7 sẽ lưu 50 file minidump (file ghi lại những lần hệ thống bị “dump”) gần nhất của máy tính. Nếu bạn có ý định nghiên cứu, mổ xẻ những file này để tìm ra nguyên nhân thì việc lưu giữ chúng lại là cần thiết. Tuy nhiên, với đa số người dùng thì có hay không những “debug” hay “minidump” cũng đều như nhau. Việc lưu giữ chúng lại trở thành không cần thiết và đồng thời cũng làm lãng phí dung lượng ổ cứng quý báu của bạn. Nếu muốn xóa những file này, bạn có thể mở Regedit, chọn đến HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\CrashControl, thiết lập giá trị cho khóa MiniDumpsCount là 1. Lúc này Windows sẽ chỉ lưu giữ biên bản lần dump cuối cùng của hệ thống và giúp giải phóng một lượng nho nhỏ lưu lượng ổ cứng, đồng thời cũng tạo cho người dùng cảm giác máy tính chỉ lưu trữ những gì quan trọng mà thôi.

Lỗi 10: Ẩn đuôi file

Chắc chắn rằng không một danh sách nào về sự khó chịu của Windows lại thiếu đi sự có mặt của các thiết lập mặc định trong Explorer. Windows 7 cũng không phải là ngoại lệ khi ẩn đi những đuôi file (file extension), kể cả file hay folder của hệ thống.
Xử lý những lỗi người dùng thường gặp với Windows 7 6b420101211anh5
Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy chọn Tools > Folder Options > View, bỏ chọn "Hide extensions for known file types" để hiện đuôi file. Điều này rất có giá trị bởi đôi khi một file virus mang tên virus.txt.exe sẽ không thể nhầm lẫn được với file .txt thông thường.
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 261
Join date : 20/03/2011
Age : 27
Đến từ : Bình Dương

https://giaitricntt.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Share this post on: diggdeliciousredditstumbleuponslashdotyahoogooglelive

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết